20 món ăn ngày tết miền Trung ngon, lạ miệng ít người biết

Tết Nguyên Đán là dịp để nhà nhà quây quần bên nhau với những bữa cơm gia đình ấm cúng. Cùng Nutrihome điểm qua các món ăn ngày tết miền Trung cực ngon, đậm đà hương vị cổ truyền lại vô cùng độc đáo sau đây.

mon an ngay tet mien trung

Các món ăn ngày tết miền Trung siêu ngon mang đậm hương vị cổ truyền

1. Bánh tét

Trong ngày tết cổ truyền, phong tục cúng gia tiên bằng những loại bánh truyền thống đã trở nên quen thuộc đối với người Việt. Nếu như bánh chưng đặc trưng cho món ngon ngày tết miền Bắc thì bánh tét là đặc trưng của tết miền Trung, là đồ ăn miền trung khá phổ biến trong dịp lễ Nguyên Đán, thậm chí cả ngày thường. Tuy nhiên, tùy khu vực có thể có 1 số khác biệt như bánh tét to, nhỏ, dài, ngắn hay nhân bánh khác nhau… Ở một số vùng miền có thể còn sử dụng cả bánh chưng và bánh tét tùy theo phong tục.

banh tet mon an tet mien trung bo bien

2. Dưa món

Dưa món là món ăn kèm không thể không kể đến trong ẩm thực ngày tết miền trung. Mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều gia đình lại rộn ràng chuẩn bị những món dưa muối hay củ kiệu để ăn trong những ngày Tết. Dưa món cũng là món “chống ngán” hiệu quả, thường dùng ăn kèm với bánh chưng, bánh tét hay cơm. Có thể làm dưa món từ các loại củ quả như: su hào, cà rốt…

3. Bắp bò kho mật mía

Mật mía là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, thường được sử dụng thay đường để chế biến các món ăn mặn ngọt ngon. Mật mía giúp các món ăn có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, ngọt tự nhiên mà không gắt hay ngấy. Bắp bò kho mật mía có vị thơm dịu hoà quyện cùng vị cay cay của gừng, sả, quế, tiêu và ớt… vị ngọt tự nhiên của bắp bò giòn giòn săn săn dẻo dẻo, rất hấp dẫn trong những ngày tết.

4. Thịt heo ngâm mắm

Thịt heo ngâm mắm được xem là thức ăn đặc sản trong các món ngon ngày tết miền Trung. Hương vị thơm nồng quyến rũ của nồi nước mắm nấu sôi trên bếp quyện với thịt heo thơm ngon chắc chắn khiến bạn thưởng thức một lần sẽ không thể nào quên. Với người dân miền Trung, ngày Tết bên cạnh đôi bánh Tét, dưa món, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm. Nếu thiếu hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, mâm cơm ngày Tết dường như không còn đầy đủ và trọn vẹn.

Thịt ngâm nước mắm – món ăn ngon ngày tết cổ truyền ở miền Trung, có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau.

5. Tré

Tré là món ăn đặc trưng ngày tế của người miền trung, đặc biệt từ hình thù, tên gọi cũng như hương vị khó quên của nó. Đã từ lâu tré là món gia truyền được nhiều nhà thường làm trong dịp tết đến xuân về để đãi khách. Tré được làm từ thịt đầu heo, một ít bì, một phần nhỏ thịt ba chỉ rồi sau đó trộn với các gia vị. Đối với người dân Bình Định, đây là món ăn gói gọn hương vị dân dã, thân thuộc mà cũng rất lạ miệng.

6. Xôi đậu xanh

Ngoài bánh chưng, bánh tét thì xôi đậu xanh cũng được xem là món ăn cổ truyền thường được dâng cúng lễ vào dịp tết. Đĩa xôi đầy đặn cúng gia tiên như một ước nguyện của con cháu về một năm mới đủ đầy, hạnh phúc. Tùy sở thích của mỗi gia đình mà có thể dùng xôi kèm với ruốc thịt, muối vừng hay món thịt xá xíu, thịt quay hoặc thịt rang hành đều rất hợp.

7. Chả bò

Đây là một món ăn rất quen thuộc đối với người dân miền Trung, đặc biệt là người dân Đà Nẵng. Chả bò xuất hiện trong các bữa ăn, trong tô bún và dường như nó là một món ăn không thể thiếu trong các dịp đám tiệc, đám giỗ, đám cưới hay ngày tết. Chả bò xứng đáng có mặt trong danh sách những món ẩm thực ngon ngày tết ở miền Trung mà bạn nên thử.

8. Gà luộc lá chanh

Gà luộc lá chanh từ lâu đã trở thành món ăn cổ truyền ngày tết miền Trung cũng như là thực phẩm không thể thiếu đối với người Việt Nam. Thịt gà vàng, thơm ngon quyện cùng hương vị thơm nồng của lá chanh đã chinh phục tất cả những người con đất Việt. Ngoài luộc, bạn cũng có thể hấp thịt gà cùng lá chanh để giữ được hoàn toàn dinh dưỡng và độ ngọt của thịt.

ga luoc la chanh Gà luộc lá chanh – món ăn ngày tết miền Trung không thể thiếu trong nhiều gia đình Việt

9. Gỏi gà

Để thực đơn ngày tết trở nên phong phú hơn, bên cạnh là luộc truyền thống thì người dân miền Trung cũng rất hay chế biến món gỏi gà. Gỏi gà là món ăn được ưa chuộng trong nền ẩm thực Việt Nam bởi cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và đặc biệt rất ít dầu mỡ. Chỉ cần trộn thịt gà cùng một số gia vị như hành tây, rau răm… là đã có một món ngon lạ miệng trong ngày Tết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm 1 số món ăn ngày tết miền Nam để thỉnh thoảng làm cho lạ bữa ăn của gia đình, cũng như tiếp đón khách tới thăm nhà nhé!

10. Nem chua

Nem chua là một món ăn đặc sản nức tiếng gần xa của Thanh Hóa. Món ăn chơi dân dã truyền thống này thường được sử dụng làm quà biếu trong dịp Tết. Nem chua được làm từ thịt lợn sau đó lên men bằng lá đinh lăng. Hương vị của thịt lên men kết hợp với sự thơm cay của tỏi, ớt sẽ làm giảm vị ngấy cho mâm cỗ ngày Tết. Nem chua phải ăn kèm cùng tương ớt, có thể ăn cùng cơm hoặc dùng làm đồ nhậu.

11. Tôm chua

Tôm chua là một trong những món đặc sản xứ Huế, cũng là món ẩm thực bạn nên bổ sung vào trong thực đơn ngày tết miền Trung cực kỳ hấp dẫn nhiều người thưởng thức. Tôm chua dùng để làm nộm và chấm với các món luộc. Khi trời có nắng mang lọ ra phơi nắng thì tôm chua sẽ đỏ, ngon hơn và nhanh chua hơn. Vào mùa lạnh, ẩm thì có thể để nơi khô ráo gần quạt sưởi, chỉ 1 tuần sau là đã ăn được.Tôm chua là gia vị thích hợp để chấm thịt luộc. Dùng ăn bún hoặc quấn gỏi cũng rất ngon. Bên cạnh những món ngon từ tôm truyền thống, hãy thêm món tôm chua vào thực đơn món ngon ngày tết miền Trung của bạn.

12. Bánh thuẫn

Bánh thuẫn tuy là món bánh dân dã nhưng lại vô cùng thơm ngon. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, bánh thuẫn là món bánh đặc trưng của món ăn ngày tết miền Trung. Những chiếc bánh nhỏ xinh với nhiều hình thù dậy mùi thơm của trứng gà, bột mì cùng màu vàng ươm là món bánh đãi khách của nhiều gia đình. Bánh được đổ trong chiếc khuôn đồng hoặc gang đặc trưng. Mỗi khuôn bánh thường có từ 6 – 8 ổ bánh nhỏ với các hình bông hoa, thỏi vàng đẹp mắt.

13. Mứt gừng

Mứt gừng là món ngon ngày tết được mọi người yêu thích, đặc biệt là người già bởi món ăn này tốt cho hệ tiêu hoá, ấm bụng. Gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng, chống đau bụng do ăn uống không điều độ… Để có món mứt gừng thơm ngon, đầu tiên bạn phải lựa chọn được loại gừng thích hợp, bởi nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng ăn sẽ mất ngon.

mut gung Mứt gừng là món ăn ngon ngày Tết Nguyên Đán ở miền Trung được nhiều người yêu thích

14. Bánh in

Bánh in là một loại bánh có xuất xứ từ Huế, được làm từ bột năng, bột nếp, đậu xanh, đường, các nguyên liệu khác. Bánh thường được khắc các hình chữ Thọ, Phúc, Lộc và gói trong giấy ngũ sắc. Đây là loại bánh để dùng trong ngày Tết, phục vụ việc thờ cúng và đãi khách. Do giá cả rẻ, hương vị thơm ngon nên bánh in được rất nhiều người ưa chuộng vào dịp tết.

15. Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là một món ăn vặt cũng là một món ăn cổ truyền của ngày Tết miền trung. Nguyên liệu và cách làm bánh đậu xanh tương đối đơn giản nên bạn có thể thực hiện tại nhà. Bạn chỉ cần hấp chín, xay nhuyễn đậu xanh sau đó sên cùng đường đến khi dẻo mịn, cuối cùng ép bánh vào khuôn để tạo hình. Bánh đậu xanh ngọt ngào thường được thưởng thức cùng với trà sen nóng để tăng thêm độ thơm bùi.

16. Chè đậu xanh

Chè đậu xanh là một món ăn khá đơn giản và dễ chế biến. Để hoàn thành món chè này, bạn chỉ cần có đậu xanh, đường cát và vừng trắng. Một số gia đình có thói quen cho thêm hoa bưởi khô để tăng thêm sự hấp dẫn của món chè này. Bởi vậy, khi thưởng thức món chè đậu xanh, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm bùi của đỗ xanh hòa quyện nhẹ nhàng cùng hương bưởi. Ngoài ra, món chè đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều hòa ngũ tạng và chứa rất nhiều vitamin có lợi cho cơ thể.

17. Bánh lăn

Bánh lăn là món bánh đặc sản của vùng đất Quảng Nam, thường được mọi người sử dụng cúng gia tiên vào các dịp lễ tết. Từ những nguyên liệu của quê hương, một món ăn dân dã được ra đời trong sự nâng niu của người dân xứ Quảng. Để làm được món ăn ngày tết miền Trung Việt Nam này, bạn cần chuẩn bị đường vàng, quất, gừng, bột nếp, lạc, dừa. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện của quất, gừng, lạc, bánh rất mềm và dẻo, phù hợp để ăn nhâm nhi trong những ngày Tết sắp đến.

18. Bánh nổ

“Mạch nha Thi Phổ/ Bánh nổ Thu Xà”, ngoài bánh lăn, bánh nổ cũng được xem là một trong những bản sắc văn hóa đặc biệt của người dân xứ Quảng. Nguyên liệu làm bánh nổ khá đơn giản, chỉ gồm nếp, đường và gừng. Để có chiếc bánh nổ ngon nhất thì khâu chọn nếp rất quan trọng. Nếp làm bánh phải là nếp ngự, loại nếp hảo hạng ngày trước được chọn để tiến vua. Sở dĩ món ăn này được gọi là bánh nổ vì khi rang, nếp sẽ nổ bung ra thành những hạt cốm trắng tinh đẹp mắt cùng tiếng nổ lách tách rất vui tai.

19. Miến xào

Một trong những món ngon ngày Tết miền Trung giúp bạn đổi mới mâm cỗ là miến xào thập cẩm. Bạn chắc chắn sẽ yêu thích hương vị của những sợi miến mềm dẻo kết hợp cùng các loại rau củ xào giòn và ngọt. Khi xào miến nên chú ý không để miến quá tơi, khô cứng hoặc bị đóng bánh do miến nát. Món ăn này cần thưởng thức ngay khi còn nóng. Nếu cho thêm một chút hạt tiêu sẽ làm dậy hương thơm của miến xào và khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

20. Củ cải kho thịt heo

Sự kết hợp giữa hương vị thanh ngọt của củ cải cùng vị thơm của thịt sẽ làm cho bạn ấn tượng. Cách làm món ăn này giống với món thịt kho thông thường. Đầu tiên bạn cần thắng đường thành màu cánh gián, thêm thịt vào xào cho đến khi săn thịt sau đó thêm củ cải vào trộn lẫn. Thêm nước ngập thịt, củ cải và nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi thịt chín mềm là bạn đã có một món ăn Tết miền trung thơm ngon.

Trên đây là danh sách hướng dẫn cách làm/chế biến món ăn ngày Tết miền Trung mà bạn và gia đình có thể tham khảo và thực hiện tại nhà. Nutrihome chúc bạn và gia đình có một năm mới thật ấm áp, khỏe mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *