Thiết lập Mục tiêu Cá nhân – Phạm Thống Nhất

Làm thế nào để Thiết lập một mục tiêu?

Đầu tiên xem xét những điều bạn muốn đạt được và sau đó cam kết với nó. Thiết lập mục tiêu SMART (cụ thể, đo lường được, đạt được, liên quan, thời hạn) thúc đẩy bạn và viết chúng ra. Sau đó, lập kế hoạch các bước bạn cần thực hiện để đạt được mục tiêu và xóa đi mỗi khi đạt được.

Nhiều người cảm thấy như thể họ đang trôi dạt trên thế giới. Họ làm việc chăm chỉ, nhưng dường như không đạt được điều gì đáng giá.

Bởi họ đã không dành đủ thời gian suy nghĩ về những điều mình muốn từ cuộc sống và chưa thiết lập mục tiêu chính thức. Suy cho cùng, bạn sẽ chẳng đi đến đâu nếu không biết điểm đến của mình ở đâu.

Thiết lập mục tiêu là một quá trình mạnh mẽ để suy nghĩ về tương lai lý tưởng của bạn và thúc đẩy bản thân biến tầm nhìn trong tương lai thành hiện thực.

Quá trình thiết lập mục tiêu giúp bạn chọn điểm đến bạn muốn. Khi biết chính xác những điều bạn muốn đạt được, bạn biết mình cần tập trung nỗ lực ở đâu. Bạn cũng sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng bởi nhiều phiền nhiễu, vì vậy bạn dễ dàng lạc lối.

Mục lục

 • 1 Tại sao cần thiết lập mục tiêu?
 • 2 Bắt đầu Lập mục tiêu cá nhân
  • 2.1 Bước 1: Thiết lập mục tiêu trọn đời
  • 2.2 Bước 2: Thiết lập mục tiêu nhỏ hơn
 • 3 Ở trên dòng chảy
 • 4 Mục tiêu SMART
 • 5 Mẹo Thiết lập mục tiêu
 • 6 Đạt được mục tiêu
 • 7 Ví dụ mục tiêu cá nhân
 • 8 Những điểm chính

Tại sao cần thiết lập mục tiêu?

Những vận động viên thành công, những doanh nhân thành đạt trong mọi lĩnh vực tất cả đều thiết lập mục tiêu. Thiết lập mục tiêu cho bạn tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Nó tập trung vào kiến thức, giúp bạn tổ chức thời gian và các nguồn lực để đạt được nhiều thứ nhất trong cuộc sống.

Bằng cách thiết lập sắc nét, mục tiêu được xác định rõ ràng, bạn có thể đo lường và tự hào trong việc đạt được chúng và bạn sẽ thấy được sự tiến bộ. Bạn cũng sẽ nâng cao sự tự tin, khi nhận ra khả năng và thẩm quyền của mình trong việc đạt được mục tiêu.

Bắt đầu Lập mục tiêu cá nhân

Thiết lập mục tiêu ở một số cấp độ:

 • Trước tiên, bạn tạo ra “bức tranh lớn” về những gì bạn muốn làm với cuộc sống của mình (trong 10 năm tới hoặc hơn), và xác định các mục tiêu quy mô lớn mà bạn muốn đạt được.
 • Sau đó, bạn phá vỡ thành các mục tiêu nhỏ hơn và nhỏ hơn mà bạn phải đạt để đạt được mục tiêu cuộc đời.
 • Cuối cùng, một khi có kế hoạch, bạn bắt đầu làm việc để đạt được những mục tiêu này.

Đây là lý do tại sao chúng ta bắt đầu quá trình thiết lập mục tiêu bằng cách nhìn vào mục tiêu cuộc đời. Sau đó, chúng ta nhìn những điều mà bạn có thể làm trong năm năm tiếp theo, sau đó là năm tới, tháng tới, tuần tới, và ngày hôm nay, bắt đầu di chuyển về phía chúng.

Bước 1: Thiết lập mục tiêu trọn đời

Bước đầu tiên trong thiết lập mục tiêu cá nhân là xem xét những gì bạn muốn đạt được trong cuộc đời (hoặc ít nhất, ở một tuổi lớn và xa xôi trong tương lai). Thiết lập mục tiêu cuộc đời mang đến cho bạn cái nhìn tổng thể định hình tất cả các khía cạnh khác của việc ra quyết định.

Để cân bằng tất cả các lĩnh vực quan trọng trong cuộc sống, cố gắng thiết lập mục tiêu theo một số các loại sau đây (hoặc trong các chuyên mục khác của riêng bạn, nơi mà quan trọng với bạn):

 • Sự nghiệp – Mức độ sự nghiệp bạn muốn đạt được hay bạn muốn đạt được gì?
 • Tài chính – Bạn muốn kiếm được bao nhiêu, trong giai đoạn nào? Chúng liên quan tới mục tiêu nghề nghiệp của bạn như thế nào?
 • Giáo dục – Có kiến thức nào bạn muốn có được không? Những thông tin và kỹ năng bạn sẽ cần phải có để đạt được các mục tiêu khác?
 • Gia đình – Bạn có muốn trở thành bố mẹ? Nếu vậy, làm thế nào bạn trở thành người bố mẹ tốt? Bạn muốn thành viên gia đình hay bạn đời bạn nhìn nhận như thế nào?
 • Nghệ thuật – Bạn có muốn để đạt được bất kỳ mục tiêu nào về nghệ thuật?
 • Thái độ – Có bất kỳ phần nào trong suy nghĩ bạn giữ bạn lại? Bạn có cư xử gây ra sự rối loạn? (Nếu vậy, thiết lập một mục tiêu để cải thiện hành vi hoặc tìm một giải pháp cho vấn đề.)
 • Thể chất – Bạn có muốn đạt được mục tiêu nào hay bạn muốn một sức khỏe tốt về tuổi giả? Những bước bạn sẽ làm để đạt được điều này là gì?
 • Sự dễ chịu – Bạn muốn tận hưởng bản thân mình như thế nào?
 • Dịch vụ công cộng – Bạn có muốn làm cho thế giới thành một nơi tốt hơn? Nếu vậy, làm thế nào?

Hãy dành một chút thời gian brainstorming những điều này, và sau đó chọn một hoặc nhiều mục tiêu trong mỗi thể loại mà phản ảnh tốt nhất những gì bạn muốn làm. Sau đó xem xét cắt tỉa một lần nữa để bạn có một số lượng nhỏ các mục tiêu thực sự có ý nghĩa mà bạn có thể tập trung vào.

Khi bạn làm điều này, hãy chắc chắn rằng những mục tiêu mà bạn đã thiết lập là những thứ mà bạn thật sự muốn đạt được, chứ không phải là cha mẹ, gia đình, hoặc quản lý bạn muốn.

Mẹo:

Bạn cũng có thể đọc bài viết tuyên bố sứ mệnh cá nhân giúp mang các mục tiêu quan trọng nhất vào sự tập trung.

Bước 2: Thiết lập mục tiêu nhỏ hơn

Một khi bạn đã thiết lập mục tiêu cuộc đời, thiết lập một kế hoạch năm năm mà bạn cần phải hoàn thành nếu bạn muốn đạt được kế hoạch cuộc đời.

Sau đó tạo ra một kế hoạch một năm, kế hoạch sáu tháng, và kế hoạch một tháng từng bước để đạt được mục tiêu cuộc đời. Mỗi một bản kế hoạch nên được dựa trên kế hoạch trước đó.

Sau đó tạo ra danh sách công việc hàng ngày những điều bạn nên làm ngày hôm nay để hướng tới mục tiêu cuộc đời.

Ở giai đoạn đầu, mục tiêu nhỏ có thể là đọc sách và thu thập thông tin để đạt được mức độ mục tiêu cao hơn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng và tính thực tế việc thiết lập mục tiêu.

Cuối cùng xem xét lại kế hoạch của mình và đảm bảo chúng phù hợp với cách mà bạn muốn sống.

Ở trên dòng chảy

Một khi bạn đã quyết định những mục tiêu đầu tiên của mình, giữ quá trình bằng cách xem xét và cập nhật danh sách công việc hàng ngày.

Định kỳ xem xét các kế hoạch dài hạn, và thay đổi chúng để phản ánh những ưu tiên thay đổi. (Một cách tốt để làm điều này là lên lịch thường xuyên, lặp đi lặp lại đánh giá sử dụng một cuốn nhật ký trên máy tính.)

Mục tiêu SMART

Một cách hữu hiệu để thực hiện mục tiêu mạnh mẽ hơn là sử dụng phương pháp SMART. Trong khi có rất nhiều biến thể, SMART là viết tắt của:

 • Specific – cụ thể (hoặc đáng kể).
 • Measurable – Đo lường được (hoặc có ý nghĩa).
 • Achievable – Khả thi (hoặc định hướng hành động).
 • Relevant – có liên quan (hoặc thưởng).
 • Time bound – Thời hạn (hay theo dõi được).

Ví dụ, thay vì “đi thuyền vòng quanh thế giới” như một mục tiêu, se mạnh mẽ hơn khi sử dụng mục tiêu SMART “Để hoàn thành chuyến đi của tôi trên toàn thế giới vào tháng 31 năm 2020.” Rõ ràng, điều này sẽ chỉ có thể đạt được nếu rất nhiều chuẩn bị đã được hoàn tất trước đó.

Mẹo Thiết lập mục tiêu

Các hướng dẫn rộng sau đây sẽ giúp bạn thiết lập hiệu quả, đạt được mục tiêu:

Thể hiện mục tiêu của mình một cách tích cực – “Thực hiện kỹ thuật này tốt” là một mục tiêu tốt hơn nhiều so với “Đừng gây ra sai lầm ngu ngốc”:

 • Chính xác: Đặt mục tiêu chính xác, đặt theo ngày, thời gian và số tiền để bạn có thể đo lường thành tích. Nếu làm điều này, bạn sẽ biết chính xác khi mình đã đạt được mục tiêu và có thể hoàn toàn hài lòng khi đạt được nó.
 • Thiết lập các ưu tiên – Khi bạn có một số mục tiêu, tạo ra một số ưu tiên. Điều này giúp bạn tránh được cảm giác choáng ngợp bởi có quá nhiều mục tiêu và giúp hướng sự chú ý của bạn đến những người quan trọng nhất.
 • Viết mục tiêu xuống – Điều này kết tinh chúng và mang lại động lực hơn.
 • Giữ mục tiêu nhỏ – Giữ mục tiêu cấp thấp, nhỏ và có thể đạt được. Nếu một mục tiêu quá lớn, thì có thể khó để tiến đến chúng. Giữ mục tiêu nhỏ và gia tăng nhiều cơ hội hơn cho phần thưởng.
 • Thiết lập mục tiêu hiệu suất, không phải mục tiêu kết quả – Bạn nên thiết lập các mục tiêu mà bạn có kiểm soát càng nhiều càng tốt. Nó có thể khiến bạn thất bạn khi đạt mục tiêu cá nhân vì những lý do ngoài tầm kiểm soát.

Trong kinh doanh, những lý do có thể là môi trường kinh doanh xấu hoặc hiệu ứng bất ngờ của chính sách của chính phủ. Trong thể thao, chúng có thể là giám khảo, thời tiết xấu, chấn thương, hoặc chỉ đơn giản không may mắn.

Nếu bạn căn cứ vào mục tiêu của mình về hiệu suất cá nhân, thì bạn có thể giữ quyền kiểm soát thực hiện mục tiêu và rút ra sự hài lòng từ chúng.

 • Đặt mục tiêu thực tế – Điều quan trọng là thiết lập mục tiêu mà bạn có thể đạt được. Một số người (ví dụ, quản lý, cha mẹ, phương tiện truyền thông xã hội) có thể thiết lập mục tiêu không thực tế cho bạn. Họ thường sẽ làm điều này trong sự thiếu hiểu biết với những ham muốn và tham vọng của họ.

Nó cũng có thể thiết lập các mục tiêu quá khó khăn bởi vì bạn có thể không đánh giá cao hoặc các chướng ngại vật trên đường, hoặc hiểu rằng bao nhiêu kỹ năng bạn cần phát triển để đạt được một mức độ cụ thể của hoạt động.

Đạt được mục tiêu

Khi bạn đạt được một mục tiêu, hãy dành thời gian để tận hưởng sự hài lòng. Quan sát sự tiến bộ mà bạn đã thực hiện đối với các mục tiêu khác.

Nếu mục tiêu có ý nghĩa, tự thưởng cho mình một cách thích hợp. Tất cả điều này sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin xứng đáng.

Với kinh nghiệm đạt được mục tiêu này, xem lại phần còn lại của kế hoạch mục tiêu:

 • Nếu bạn đạt được mục tiêu quá dễ dàng, đưa ra mục tiêu tiếp theo khó hơn.
 • Nếu mục tiêu mất một thời gian để đạt được, thực hiện các mục tiêu tiếp theo dễ dàng hơn một chút.
 • Nếu bạn đã học được một cái gì đó mà sẽ dẫn đến thay đổi mục tiêu khác, hãy tiếp tục làm điều dó.
 • Nếu nhận thấy mức thâm hụt trong kỹ năng mặc dù đã đạt được mục tiêu, quyết định xem có nên đặt ra mục tiêu để sửa lỗi này.

Mẹo 1:

Bài viết Quy tắc vàng khi thiết lập mục tiêu cho bạn biết làm thế nào thiết lập mục tiêu để thành công. Nếu bạn gặp sự cố có thể thử Thiết lập mục tiêu ngược.

Mẹo 2:

Điều quan trọng là phải nhớ rằng không đạt được mục tiêu không quan trọng nhiều lắm, miễn là bạn học hỏi được từ kinh nghiệm.

Rút kinh nghiệm trong quá trình thiết lập mục tiêu tiếp theo. Cũng nên nhớ rằng mục tiêu của bạn sẽ thay đổi theo thời gian. Điều chỉnh thường xuyên để phản ánh sự phát triển kiến thức và kinh nghiệm của bạn và nếu các mục tiêu không hấp dẫn nữa, xem xét lại chúng.

Ví dụ mục tiêu cá nhân

Cho một năm mới thay đổi của cô ấy, Sâm đã quyết định suy nghĩ về những gì cô ấy thực sự muốn làm với cuộc sống của cô.

Mục tiêu cuộc đời của mình như sau:

 • Sự nghiệp – “Để trở thành quản lý biên tập của tạp chí mà tôi làm việc cho.”
 • Nghệ thuật – “Để tiếp tục làm việc kỹ năng đồ họa. Cuối cùng tôi muốn có chương trình riêng của mình trong bộ sưu tập trung tâm thành phố của chúng tôi”.
 • Thể chất – “Chạy marathon.”

Bây giờ Sâm đã liệt kê các mục tiêu cuộc đời mình,sau đó cô chia nhỏ thành những mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

Hãy có một cái nhìn sâu hơn về cách cô ấy có thể chia mục tiêu nghề nghiệp của cuộc đời mình – trở thành Tổng biên tập tạp chí của mình:

 • Mục tiêu năm năm: “Trở thành phó tổng biên tập.”
 • Mục tiêu trong một năm: “Tình nguyện viên cho dự án rằng Quản lý biên tập viên hiện tại đang tiến lên.”
 • Mục tiêu sáu tháng: “Đi học trở lại và kết thúc bằng báo chí của tôi.”
 • Mục tiêu một tháng: “Nói chuyện với biên tập viên quản lý hiện tại để xác định những kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc.”
 • Mục tiêu trong một tuần: “Đặt lịch cuộc hòng với quản lý biên tập”

Như bạn có thể nhìn thấy từ ví dụ này, phá vỡ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn, dễ quản lý hơn làm cho nó dễ dàng hơn để nhìn thấy các mục tiêu hoàn thành như thế nào.

Những điểm chính

Thiết lập mục tiêu là một phương pháp quan trọng:

 • Quyết định những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống.
 • Tách những gì quan trọng khỏi những thứ không thích hợp hoặc phân tâm
 • Tạo động lực cho chính mình.
 • Xây dựng sự tự tin, dựa trên thành tích thành công của mục tiêu.

Thiết lập mục tiêu cuộc đời của bạn đầu tiên. Sau đó, thiết lập một kế hoạch năm năm mà bạn cần phải hoàn thành nếu bạn muốn đạt được kế hoạch cuộc đời. Giữ quá trình tiếp tục bằng cách thường xuyên rà soát, cập nhật các mục tiêu. Và hãy nhớ dành thời gian để tận hưởng thành quả mỗi khi hoàn thành một mục tiêu.

Nếu bạn chưa thiết lập mục tiêu, hãy bắt đầu từ bây giờ. Khi làm điều này như một phần của cuộc sống, bạn sẽ thấy sự nghiệp tăng tốc!

hướng dẫn okr cho ceo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.