7+ Những Việc Cần Làm Sau Khi Cài Win 7 Không Thể Quên

Những việc cần làm sau khi cài win 7 là gì hẳn là băn khoăn của nhiều người sử dụng. Nếu bạn chuẩn bị sử dụng Win 7, đừng bỏ qua bài viết hữu ích sau đây nhé!

1. Kiếm chương trình phòng chống virus

– Ở thời đại ngày nay, thật khó chấp nhận một chiếc máy tính dù có nối mạng hay không lại không được trang bị một chương trình diệt virus. Với Windows 7 cũng vậy nhưng không phải phần mềm diệt virus nào cũng tương thích tốt với hệ điều hành này.

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Kiểm tra chương trình chống virus

– AVG Anti-Virus là một sự lựa chọn không hề tồi trong số những phần mềm bảo mật miễn phí nhưng các bản beta của Panda Antivirus Pro 2009, F-Secure Internet Security và McAfee Total Protection cũng rất đáng để tậu tuy có điều chúng là những phần mềm có thu phí.

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Nhiều phần mềm diệt virus miến phí

2. Cài đặt những phần mềm không thể thiếu trên máy tính

Công việc tiếp theo là cài đặt phần mềm cho máy tính phục vụ cho công việc của bạn. Một số phần mềm có thể kể đến như:

Unikey: Phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt.

WinRAR: Phần mềm nén và giải nén file hiệu quả nhất.

Ccleaner: Phần mềm dọn rác máy tính.

Bộ Office: Bao gồm Word, Excel, PowerPoint…. Các bạn có thể lên mạng để tìm kiếm bản full đầy đủ.

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Chương trình hỗ trợ công việc

Foxit Reader: Trình đọc file PDF hiệu quả.

IDM hoặc EagleGet: Phần mềm tăng tốc download cực nhanh.

Trình duyệt Web: Hỗ trợ lướt web, mặc định đã có sẵn trình duyệt IE trên máy tính nhưng nhiều người không thích trình duyệt này vì nó hơi chậm so với cá trình duyệt khác như Google Chrome, Cốc Cốc..

.Net Framework: Giúp các ứng dụng chạy trên nền .Net. Một số ứng dụng sẽ không chạy được nếu thiếu phần mềm này.

Phần mềm nghe nhạc, xem phim: Trên Windows đã mặc định sẵn công cụ Windows Media Player, nhưng nó có ít tính năng nên đa số mọi người sẽ tìm và cài thêm phần mềm có cùng chức năng để thay thế,…

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Cài phần mềm nghe nhạc, xem phim

3. Những việc cần làm sau khi cài win 7: Tùy chỉnh lại thanh công cụ

– Hầu hết người dùng đều cảm thấy đôi chút ngỡ ngàng với một thanh công cụ (taskbar) khá to và các biểu tượng cũng “bự” không kém.

– Nếu muốn, bạn có thể khiến cho nó trở nên quen thuộc hơn bằng cách: bấm chuột phải vào thanh công cụ, chọn “Properties” và chọn tiếp mục “Combine when taskbar is full” trong danh sách “Taskbar buttons“.

– Hãy bấm chọn vào ô “Use small icons” nếu bạn muốn “giải phóng mặt bằng” cho màn hình của mình.

4. Cài đầy đủ driver cho máy tính

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Cài đầy đủ driver cho máy tính

– Ngay sau khi cài win xong đó là cài đặt driver cho máy tính. Driver là trình điều khiển các thiết bị ví dụ như chuột, bàn phím, âm thanh…

– Nếu không cài đặt driver thì máy tính sẽ phát sinh rất nhiều lỗi và có thể không hoạt động được một số chức năng. Để kiểm tra máy tính bạn thiếu driver gì thì các bạn làm như sau:

– Thực hiện: Nhấn chuột phải vào biểu tượng “My Computer” => chọn “Manage” => chọn tiếp “Device Manager“. Khi đó những thiết bị nào đang thiếu driver thì sẽ xuất hiện dấu chấm than màu vàng ở icon đó.

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Cách kiểm tra có driver chưa

– Đối với hệ điều hành Windows 10 thì bạn không cần phải làm bước này cũng được, vì hệ điều hành Windows 10 đã hỗ trợ rất đầy đủ driver rồi, sau khi cài đặt xong là bạn đã có thể sử dụng được chuột, bàn phím, âm thanh, Wifi….

5. Tùy biến Explorer

– Một trong những việc cần làm sau khi cài win 7 chính là tùy biến Explerer. Windows 7 được trang bị khá nhiều sự cải tiến nhưng chế độ mặc định của Explorer vẫn khá cũ kỹ và bạn nên tùy biến lại chức năng này sau khi cài đặt. Bấm vào Start truy xuất vào mục Folder, chọn “Folder Options” trong danh sách.

– Cửa sổ Explorer của Windows 7 chỉ hiển thị một số ổ đĩa và thư mục chính. Điều này khiến quá trình mở nhanh hơn nhưng đồng thời nó cũng khiến người dùng “tốn công” click chuột hơn.

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Tùy biến Explorer

– Nếu bạn thích phong cách làm việc trong Explorer của Vista, hãy chọn tab General và bấm chọn vào cả 2 ô “Show all folders” và “Automatically expand to current folder“.

– Windows 7 còn có tính năng ẩn những ổ đĩa trống nhưng việc này đôi khi khiến những người dùng chưa quen có thể vô tình thay đổi nội dung trong thư mục khác. Để loại bỏ tính năng này, bạn chỉ cần chọn tab “View” và bỏ chọn ở mục “Hide empty drives…“.

– Bạn nên chọn chế độ hiển thị đầy đủ phần đuôi mở rộng và các file ẩn để tránh mắc bẫy của những kẻ tin tặc. Bấm chọn tab “View” chọn “Show hidden files, folders and drives“, bỏ chọn ở các ô đứng đầu các mục “Hide extensions for known file types” và “Hide protected operating system files“, bấm “OK” để kết thúc công việc.

6. Khám phá những wallpaper bí mật

– Bấm chuột phải vào khoảng trống trên màn hình, chọn “Personalise” để bắt đầu trang trí cho màn hình của mình bằng một bức hình nền cực kỳ ấn tượng, trong đó có cả một bộ ảnh về quốc gia của người dùng. Để lôi được bộ hình nền này ra, bạn hãy làm theo cách sau đây:

+ Bấm chuột vào màn hình >> Browse, tìm đến thư mục theo đường dẫn WindowsGlobalizationMCT, rồi chọn vào khu vực nơi bạn đang sinh sống hay một quốc gia nào đó mà bạn thích, bấm “OK” để thưởng thức những bức ảnh mới.

+ Nếu bạn không tìm thấy thư mục MCT? Đó là do bạn chưa thực hiện mục Tùy biến Explorer đã kể trên

– Bật mí: Thư mục ảnh về Nam Phi (South African) có một số bức ảnh cực đẹp. Bạn hãy khám phá nhé.

7. Tăng tốc cho Windows 7

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Tăng tốc cho máy tính

– Một trong những việc cần làm sau khi cài win 7 chính là tăng tốc cho máy tính. Theo mặc định ban đầu, Microsoft để Windows 7 ở chế độ cân bằng về nguồn điện. Điều này khiến chiếc máy tính “ngốn” ít điện hơn nhưng ngược lại cũng hoạt động chậm chạp hơn một chút.

– Nếu đang dùng Windows 7 trên máy để bàn và quan trọng là bạn ưa tốc độ, bạn có thể tăng tốc cho hệ thống bằng cách truy nhập vào cửa sổ “Control Panel” > “Hardware and Sound” > “Power Options” > “Create a Power Plan“, chọn “High Performance” rồi đặt một cái tên bất kỳ cho nó, bấm “Next” > “Create“, chọn tiếp mục “Change plan settings” và thoải mái tùy chỉnh tốc độ hoạt động của hệ thống theo nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Cách tăng tốc máy tính Win 7 cực nhanh những gì bạn nên biết

8. Kéo dài thời gian dùng pin

– Nếu bạn cài Windows 7 cho chiếc laptop của mình thì thời gian dùng pin lại quan trọng hơn tốc độ làm việc. Microsoft đã tích hợp sẵn một công cụ (ẩn) để người dùng làm việc này. Sau đây là cách gọi chương trình này ra.

Những việc cần làm sau khi cài win 7: Kéo dài thời gian dùng pin

– Đầu tiên, bạn cần đóng (thoát) hết tất cả các ứng dụng đang làm việc tại khay hệ thống (góc dưới cùng bên phải, vị trí gần đồng hồ) kể cả các chương trình quan trọng như trình diệt virus, firewalls…

– Bấm chọn Start, gõ CMD, bấm chuột phải vào dòng lệnh friend.com.vn và chọn “Run as administrator”. Tại cửa sổ CMD gõ “powercfg -energy” >> Enter.

– Windows 7 sẽ phân tích toàn bộ hệ thống của bạn trong khoảng 1 phút và đưa ra bản báo cáo chi tiết về những gì nó tìm thấy. Hãy tham khảo danh sách đề nghị của Windows 7 để tăng thời gian dùng pin.

– Hãy sử dụng bản báo cáo “Power Efficiency Diagnostics Report” để đưa ra những điều chỉnh.

Với thông tin về những việc cần làm sau khi cài win 7 trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những trải nghiệm hài lòng.

Siêu thị điện máy HC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *