Thumbnail Youtube là gì? 5 lưu ý khi tạo thumbnail cho Video

Thumbnail Youtube hay còn gọi là hình thu nhỏ của video youtube, đây là chức năng khá hữu ích dành cho các Youtuber nếu muốn tăng tỷ lệ click vào xem video. Thumbnail youtube hiện nay là yếu tố gần như bắt buộc người làm video youtube nào cũng phải sử dụng để tạo lợi thế so với các video cùng lĩnh vực khác.

Trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về yếu tố này cũng như lưu ý khi làm một ảnh thumbnail youtube chuẩn, đáp ứng các yếu tố về thẩm mỹ, tăng tỷ lệ click.

Thumbnail Youtube là gì

Nếu như avatar là ảnh đại diện cho một cá nhân, tổ chức trên các kênh social như Facebook, Linkedin, Twitter,… Thì tương tự thumbnail là ảnh đại diện cho video trên youtube, mà khi nhìn vào đó người dùng có xu hướng click vào xem (nếu thumbnail ấn tượng) hoặc bỏ qua (nếu thumbnail bình thường). Thumbnail chính là sự khác biệt đầu tiên của video bạn với những video còn lại.

thumbnail youtube
Thumbnail Youtube ấn tượng giúp tăng tỷ lệ click xem

Như vậy thumbnail youtube là yếu tố thị giác tác động đến hành vi click vào xem video. Đến đây chắc bạn đã hình dung ra được tầm quan trọng của yếu tố này, và việc đầu tư làm thumbnail youtube là hết sức cần thiết đối với bất cứ Youtuber nào.

Thêm một minh chứng nữa khiến bạn phải đầu tư ngay ảnh thumbnail cho tất cả các video up lên Youtube. Đó là theo nghiên cứu của Youtube, 90% video đang hoạt động tốt (lượng tương tác tốt, lượt xem cao, có thứ hạng cao trong tìm kiếm, CTR cao…) đều sử dụng ảnh thumbnail youtube tùy chỉnh.

Kích thước thumbnail youtube chuẩn

Theo khuyến nghị của Google, kích thước thumbnail youtube có độ phân giải tối ưu nhất là 1280×720 (HD), tỷ lệ khung hình tốt nhất là 16:9 – vì đây là tỷ lệ phổ bến nhất của các video hiện nay trên youtube. Đồng thời dung lượng ảnh phải < 2Mb.

Việc làm thumbnail đúng chuẩn khuyến nghị giúp hiển thị đầy đủ khi xuất hiện trên Youtube. Nếu ảnh thumbnail không đúng chuẩn tỷ lệ khung hình thì youtube tự động crop ảnh theo đúng tỷ lệ 16:9 khiến ảnh không còn trọn vẹn.

Thiết lập ảnh thumbnail cho video youtube

Điều kiện up được thumbnail youtube

Mặc định Youtube tự động cắt 1 khung hình ngẫu nhiên trong video để làm ảnh thumbnail. Để có thể upload load ảnh thumbnail Youtube tùy chỉnh thì bạn cần xác thực kênh youtube bằng số điện thoại. Truy cập đường link friend.com.vn/verify nếu chưa xác thực Youtube sẽ yêu cầu nhập số điện thoại, bạn có thể chọn 2 hình thức xác thực, ví dụ ở đây mình chọn xác thực qua tin nhắn.

xác thực kênh youtube
Xác thực kênh youtube bằng số điện thoại

Điền chính xác số điện thoại (nên sử dụng số điện thoại thực) nhấn Gửi, Google sẽ gửi một đoạn mã gồm 6 chữ số vô tin nhắn, điều 6 số này nhấn Gửi là hoàn thành xác thực kênh youtube. Trường hợp không nhận được mã hãy thử xác thực bằng tùy chọn Gọi cho tôi bằng thư thoại tự động.

xác thực kênh youtube
Hoàn thành xác thực kênh

Việc xác thực kênh không chỉ giúp bạn up được thumbnail youtube tùy chỉnh mà còn kích hoạt chức năng cho phép up những video có độ dài trên 15 phút. Tiếp theo các bước thiết lập ảnh thumnail Youtube.

Thiết lập thumbnail cho video mới

Khi tải lên video mới, kéo xuống phần “Hình thu nhỏ” nếu đã xác thực kênh bạn sẽ thấy chức năng tạo thumbnail tùy chỉnh nằm bên cạnh các thumbnail do youtube tự tạo. Click vào Tải hình thu nhỏ lên (Upload thumbnail) và chọn hình thumbnail youtube đã tạo sẵn.

upload thumbnail

Thay đổi thumbnail cho video có sẵn

Để thay đổi hoặc up mới ảnh thumbnail youtube cho các video đã upload trước đó, bạn truy cập vào trình quản lý friend.com.vn/, ở sidebar bên trái chọn “Nội dung”. Tãi đây click chọn bất cứ video nào muốn thay đổi thumbnail.

thay đổi thumbnail youtube

Nếu chưa có ảnh thumbnail tùy chình thì click “Tải hình thu nhỏ lên”, nếu đã có sẵn thumbnal tùy chỉnh và mốn thay hình khác bạn rê chuột vào nhấn dấu ba chấm và chọn “Thay đổi” để up lên ảnh mớ.

sửa ảnh thubnail youtube

Lấy thumbnail youtube bất kỳ

Đôi khi bạn cần sử dụng luôn thumbnail của một video đó dùng cho video của mình (không khuyến khích) và cần lấy thumbnail youtube ở chất lượng tốt nhất. Thì mình xin chia sẻ 2 cách để có thể làm được điều này. Nhưng xin nhấn mạnh một lần nữa là nên tự làm ảnh thumbnail để tạo sự khác biệt, cái riêng cho video của bạn.

Cách 1: Dùng công cụ dành cho nhà phát triển

Đây là một chức năng của trình duyệt web, có thể theo tác được trên các trình duyệt: Chrome, Firefox, Coccoc. Mở video cần lấy thumbnail ví dụ: friend.com.vn/watch?v=KkotFd5FAT4

Nhấn phím F12 để mở trình dành cho nhà phát triển, tại tab Trình kiểm tra, điều từ friend.com.vn vào ô tìm kiếm và nhấn Enter.

lấy thumbnail youtube

Đường dẫn thumbnail youtube chính là đoạn friend.com.vn……/maxresdefault.jpg, việc còn lại là copy đường dẫn lên trình duyệt, nhấn chuột phải vào hình chọn Lưu ảnh dưới dạng (Save image as…) để lấy thumbnail youtube về.

Cách 2: Dùng công cụ Get Thumbnail

Nếu bạn không rành về các đoạn mã phức tạp thì có thể dùng công cụ get thumbnail tự động tại đây: friend.com.vn/getthumbnail/

lấy thumbnail youtube

Điền link của video youtube cần lấy thumbnail, nhấn Get Thumbnail Youtube, hệ thống sẽ hiển thị hình thumbnail với chất lượng cao nhất. Bạn chi việc nhấn chuột phải vào hình chọn Lưu ảnh dưới dạng (Save image as…) để lấy thumbnail về.

Xem thêm:

  • Cách kiếm tiền trên Youtube
  • Tăng sub Youtube hiệu quả

Làm thumbnail youtube cần lưu ý gì

Thumbnail không chỉ đơn thuần là một tấm ảnh bất kỳ, như đã nói ở trên nó là hình ảnh đầu tiên đập vào mắt người dùng, là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định click vào xem video của người dùng. Vì vậy để thumbnail youtube phát huy tác dụng, trong quá trình thiết kế bạn cần lưu ý các yếu tố sau.

Tăng độ tương phản

Tương phản là hiệu ứng màu sắc và các yếu tố hình ảnh có sự chênh lệch rõ ràng với nhau. Trong những bức ảnh thông thường độ tương phản cao có thể làm nó trông không được tự nhiên. Nhưng khi sử dụng làm ảnh thumbnail youtube thì lại tạo ra sự chú ý nhiều hơn so với những bức ảnh có độ tương phản thấp.

Ví dụ bên trên, hình bên trái có độ tương phản cao hơn, có chiều sâu, mảng tối và sáng có sự tương phản rõ rệt. Trong khi thumbnail bên phải màu sắc đều đều có sự giao thoa. Dễ dàng nhận thấy thumbnail độ tương phản cao hút mắt người xem hơn.

Sử dụng các tone màu nổi bật

Nổi bật ở đây mình muốn nói đến nổi bật hơn so với tone màu chủ đạo của Youtube. Youtube sử dụng 3 màu chủ đạo Trắng, Đỏ và Đen, nếu ảnh thumbnail youtube của bạn sử dụng quá nhiều các màu trắng đỏ và đen sẽ không tạo nên sự nổi bật mà sẽ là tone sur tone với Youtube.

màu thumbnail tone sur tone
Màu thumbnail tone sur tone với Youtube

Thay vào đó bạn có thể sử dụng các màu chủ đạo như: vàng, xanh, cam, tím, hồng,… để tạo sự tương phản rõ rệt giữa thumbnail và tone màu của Youtube. Điều này làm người xem không bị nhàm chán bỡi những màu đỏ, đen trắng quen thuộc,

tone màu thumbnail đẹp
Thumbnail sử dụng các tone màu tương phản với màu của Youtube

Thêm chữ vào thumbnail youtube

Thêm chữ (text) vào thumbnail là cách tốt nhất để người xem hiểu video bạn đang muốn nói điều gì mà không cần đọc title (tiêu đề). Vì giới hạn ảnh thumbnail rất nhỏ, nên việc thêm text vào khá khó, vừa thể hiện được nội dung vừa không làm mất đi sự đặc sắc của thumbnail. Dưới đây là một số mẹo nhỏ khi đưa chữ vào thumbnail.

  • Sử dụng chữ font to, dày: Như bạn đã biết, thumbnail rất nhỏ vì vậy hãy chắc chắn rằng font chữ được sử dụng to, để người xem dễ đọc được hết nội dung khi xem trên bất cứ thiết bị nào.
dùng font to
Font chữ to và dày để dễ đọc hơn
  • Hạn chế số lượng ký tự: quá nhiều ký tự làm cho việc sắp đặt trở nên khó khăn, lấn át hình ảnh. Lời khuyên là khoảng 20 ký tự đổ lại là đẹp nhất.
  • Không nên bê nguyên tiêu đề vào thumbnail: Nhiều người quá lạm dụng việc đưa text vào thumbnail nên thả nguyên tiêu đề vào, nhìn rất rối, khó đọc. Thay vào đó hãy sử dụng lượng từ tối thiểu nhất, nói lên được nội dung một cách ấn tượng. Ví dụ video này có tiêu đề: My Heart Will Go On – TITANIC (Fingerstyle Guitar Cover)”. Họ làm 1 ảnh có chứa đàn guitar và đôi tay đang đánh đành (không dùng phím – Fingerstyle) kèm từ TITANIC.

thumbnail youtube

Tạo tính nhất quán

Yếu tố này đặc biệt nên làm tốt nếu bạn muốn phát triển thương hiệu trên kênh Youtube. Youtube hay bất cứ kênh social nào khác khi là một thành phần trong chiến lược phát triển thương hiệu thì điều quan trọng là phải đồng nhất với bộ nhân diện thương hiệu (về màu sắc, font chữ, visual,…)

Ví dụ một kênh youtube về pha chế, trong tất cả các video, ảnh thumbnail youtube luôn xuất hiện chữ đen nền cam và chữ đen nền xanh.

kênh youtube

Tóm lại

Thumbnail youtube là chi tiết rất quan trọng đối với bất cứ video nào, nó là yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số CTR (click-through rate). Vì vậy một youtuber thực thụ không thể “làm ngơ” ảnh thumbnail nếu muốn chiến thắng đối thủ trong cuộc chơi CTR. Hy vọng với những chia sẻ bên trên bạn có thể cải thiện các ảnh thumbnail sẵn có hoặc làm mới thumbnail youtube một cách ấn tượng.

Originally posted 2021-09-19 23:59:07.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *